Hướng dẫn tạo Sitemap cho website WordPress

Khi bạn tạo nội dung cho trang web của mình, bạn muốn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng lập chỉ mục cho nó. Tính năng Sơ đồ trang web XML tích hợp trong Yoast SEO cho phép bạn tạo một sơ đồ trang web được cập nhật tự động mỗi khi bạn thêm nội dung vào trang web của mình.

Sau đây Vĩnh Phúc Media xin hướng dẫn các bạn cách tạo sitemap và khai báo với google search console .

Sitemap là gì?

Sitemap hiểu đơn gian nó chỉ đơn giản là một tệp XML liệt kê các URL trang web của bạn, được tổ chức dưới dạng cây.

Tạo sơ đồ trang web và gửi nó cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing… cho phép họ thu thập dữ liệu trang web của bạn thông minh và hiệu quả hơn.

Tạo Sitemap cho website WordPress như thế nào?

Có nhiều cách để tạo ra Sitemap cho website, cách đơn giản nhất đối với website WordPress đó là sử dụng plugin. Có rất nhiều plugin hỗ trợ tạo nhanh sitemap trên WordPress, tuy nhiên Yoast SEO là lựa dễ dàng.

Tại giao diện quản trị website (Dashboard)  Plugins → Add new

Tìm kiếm Plugin Yoast SEO  Install Now  Acitvate 

Thế là bạn đã hoàn tất việc cài đặt Plugin Yoast SEO, chúng ta cùng thực hiện bước tiếp theo nhé.

Hiện tại Yoast SEO đã cập nhật lên các phiên bản mới nhất, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tạo XML Sitemaps với Yoast SEO từ 7.0 trở lên.

Tại SEO  General → Features.

Thực hiện chuyển mục XML Sitemaps sang trạng thái On. Bạn có thể chỉnh các thành phần có trạng thái On tương ứng. Ngoài ra, các bạn không thể tùy chỉnh gì thêm  Save changes để hoàn tất.

Sitemap sau khi được tạo ra sẽ có dạng https://tenmiencuaban.com/sitemap_index.xml, dưới dây là một ví dụ về sitemap của trang wiki.matbao.net.

Làm sao để đưa Sitemap lên Google Search Console?

Trước khi đưa sitemap lên Google Search Console, bạn phải đảm bảo rằng website của mình đã được thêm trên nền tảng này. Nếu bạn chưa thêm website với Google Search Console thì đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn Hướng dẫn cách xác thực tên miền thông qua Google Search Console (Google Webmaster Tool).

Truy cập trang quản trị Google Search Console với tài khoản Google của bạn, nhấn chọn Sitemap (Sơ đồ trang web) tại cột bên trái. Mục nhập địa chỉ sitemap sẽ hiển thị, bạn chỉ cần điền đường dẫn đến file sitemap.xml và nhấn Submit. Đối với sitemap tạo từ Yoast SEO bạn chỉ cần nhập sitemap_index.xml

Sau khi Submit sitemap, Google sẽ tự động index các URL có trong sitemap trên.

Công cụ dành cho SEOer

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *